Hotline:

Mối liên quan giữa bệnh sùi mào gà và ung thư

Ngày đăng: 15-07-2019 14:37:58

Hiện có nhiều thông tin cho rằng bệnh sùi mào gà nếu không điều trị sẽ biến chứng thành ung thư. Vậy thực hư của thông tin này như thế nào? Mối liên quan giữa bệnh sùi mào gà và ung thư là gì? Các chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ giải đáp thắc mắc trên qua những thông tin dưới đây.

Sùi mào gà là dạng bệnh xã hội (bệnh hoa liễu) do virus HPV gây nên. Đặc trưng của bệnh là sự xuất hiện các mụn màu trắng, hồng nhỏ li ti, đường kính từ 1-2mm xuất hiện riêng lẻ hoặc tập trung thành từng đám trông giống như súp lơ hoặc mào gà.

Một trong những nguy hiểm bệnh nhân mắc sùi mào gà phải cảnh giác là nguy cơ mắc ung thư. Sùi mào gà có mối liên hệ mật thiết với ung thư, cụ thể là ung thư cổ tử cung ở nữ và ung thư dương vật ở nam.

Do đó, người phụ nữ đã mắc bệnh sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo hàng năm để phát hiện sớm các thay đổi ở cổ tử cung, phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Mối liên quan giữa bệnh sùi mào gà và ung thư

Các nhà khoa học đã tìm ra được nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và nguyên nhân gây ra ung thư đều là do virus HPV.

HPV là loại virus gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Có trên 100 loại HPV được tìm thấy thì có 15 loại được liệt vào danh sách những loại virus gây ra nhiều bệnh nguy hiểm ở người.

- Type HPV có nguy cơ gây ung thư cao là 16, 18, 31, 33, 35, 45, 52, 58. Trong đó, HPV 16 và 18 gây ra trên 75% trường hợp ung thư cổ tử cung.

- Type HPV 6, 11 gây ra 90% trường hợp bị mụn cóc sinh dục.

Tham khảo thêm: Bệnh sùi mào gà có tự khỏi được hay không?

Đề cập đến mối liên quan giữa bệnh sùi mào gà và ung thư, chuyên gia về bệnh xã hội phòng khám Thái Hà cho biết:

- Bệnh nhân đã bị sùi mào gà có nguy cơ bị ung thư, phổ biến nhất là ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn. Chúng đều do chủng virus HPV gây ra, các chủng virus gây ra sùi mào gà và các chủng virus gây ra ung thư cổ tử cung song hành cùng nhau, đều lây lan qua quan hệ tình dục. Đôi khi, một số chủng HPV vừa có thể gây ra sùi mào gà, vừa có thể gây ra ung thư.

- Tất nhiên không phải người nào bị sùi mào gà cũng chuyển biến thành ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật, ung thư hậu môn. Bởi vì bản chất của các u nhú sùi mào gà là lành tính, với các mụn sùi nhỏ và ít có thể tự mất đi, không cần chữa trị dù mất nhiều thời gian. Trong khi ung thư là u ác tính, có khả năng xâm nhập và di căn sâu vào các cơ quan, bộ phận khác ở bên trong cơ thể.

- Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ, kể cả đã điều trị hay chưa điều trị thì vẫn phải kiểm tra, sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Theo ước tính, khoảng 4,7-10,2% phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung cũng có nguy cơ ung thư cổ tử cung. Khoảng 15% bệnh nhân nam bị sùi mào gà bị ung thư dương vật, 5% bệnh nhân nữ bị ung thư âm đạo, 5% bệnh nhân bị ung thư hậu môn. Thời gian mắc ung thư ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa, thời gian, tình trạng sức khỏe của từng người.

Phòng ngừa sùi mào gà và ung thư

Theo các bác sĩ Phòng khám Thái Hà, Hiện chưa có thuốc đặc trị sùi mào gà cũng như ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bệnh có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắc-xin HPV, bao gồm Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ).

Hai loại vắc xin được chỉ định cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, giúp phòng ngừa một số chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung và bệnh sùi mào gà. Đối với người đã nhiễm HPV thì tiêm phòng vắc-xin cũng có ích vì nó giúp cho cơ thể đề kháng với các chủng loại HPV chưa bị nhiễm.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bệnh nhân đã hiểu rõ mối liên quan giữa bệnh sùi mào gà và ung thư cổ tử cung. Nếu bạn đã và đang mắc bệnh sùi mào gà, hãy đi khám xem bạn có nguy cơ ung thư hay không.


Bài viết liên quan