Hotline:

Khám phụ khoa là khám những gì?

Ngày đăng: 09-09-2019 09:08:41

Chào bác sĩ, tôi năm nay 22 tuổi, chưa có gia đình và cũng chưa quan hệ tình dục lần nào, gần đây vùng kín của tôi tiết ra rất nhiều khí hư. Tôi rất lo lắng nên dự định đi khám phụ khoa nhưng không biết khám phụ khoa là khám những gì? Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi được không ạ?

khám phụ khoa là khám những gì

Khám phụ khoa là khám những gì?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc đến các chuyên gia phòng khám Thái Hà. Sau đây các chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi của bạn:

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, khám phụ khoa là một việc làm cần thiết đối với chị em phụ nữ, kể cả những người đã có gia đình hay chưa có gia đình cũng đều khám phụ khoa định kì (6 tháng – 9 tháng 1 lần).

Sở dĩ chị em phải khám phụ khoa là bởi vùng kín của phụ nữ rất nhạy cảm, chỉ cần một thay đổi nhỏ ở môi trường âm đạo thôi là “cô bé” đã có thể bị viêm nhiễm hoặc nấm ngứa. Đôi khi các tác nhân gây bệnh sống ẩn dật thường trực trong “cô bé” và đợi chờ cơ hội để bộc phát bệnh. Khi bệnh phát tác sẽ mang lại rất nhiều khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của chị em. Mặt khác, bệnh phụ khoa lại vô cùng dai dẳng, dễ tái phát. Vì vậy, khám phụ khoa định kì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ như: Kịp thời phát hiện các tác nhân gây bệnh hoặc những biến đổi bất thường ở môi trường âm đạo; Phát hiện kịp thời bệnh phụ khoa, những biểu hiện sâu bên trong vùng kín mà bản thân chị em khó có thể phát hiện được. Ngoài ra, khi khám phụ khoa bạn cũng sẽ được các bác sĩ tư vấn cách chăm sóc vùng kín đúng cách để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa.

Các bước khám phụ khoa

Đây là câu hỏi thường gặp của tất cả những chị em chưa từng khám phụ khoa. Theo các chuyên gia, khám phụ khoa là một hình thức khám rất đơn giản và nhanh chóng.

Khi đến khám phụ khoa, bạn sẽ được bác sĩ khám lần lượt các bộ phận bụng, bẹn, cơ quan sinh dục và khám âm đạo bằng dụng cụ y tế. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: bác sĩ sẽ thăm hỏi bệnh nhân lý do đến khám bệnh và tiền sử bệnh tật.
  • Bước 2: Người bệnh sẽ được nằm trên giường khám được trải khăn trắng trong phòng đã được vô trùng trong tư thế sản khoa. Bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ vùng bụng để xem có sẹo phẫu thuật nào không. Sau đó bác sĩ sẽ sờ nắn vùng bụng để xem có khối u nào không hoặc chị em có bị đau chỗ nào không. Bác sĩ quan sát vùng bẹn, sờ nắn xem có khối u hay hạch bẹn không.
  • Bước 3: Quan sát cơ quan sinh dục của chị em xem có biểu hiện bất thường nào hay không. Kiểm tra vùng mu, âm vật, môi lớn, môi nhỏ, lỗ niệu đạo, lỗ âm đạo… để xem có bị viêm loét, trầy trợt hay có sẹo, có tổn thương nào hay không. Hoặc có biểu hiện nào của các bệnh xã hội phổ biến như: lậu, sùi mào gà, giang mai… hay không.
  • Bước 4: Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế được gọi là mỏ vịt để quan sát thành âm đạo, cổ tử cung, lỗ tử cung để phát hiện tổn thương hoặc viêm nhiễm và xem cổ tử cung có nhiều dịch nhầy bất thường hay không. Sau đó bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế để lấy một chút dịch tiết cổ tử cung để xét nghiệm lậu và chlamydia. Bước này bác sĩ sẽ làm rất nhẹ nhàng, tùy theo tình trạng chị em đã có quan hệ tình dục hay chưa mà bác sĩ sẽ có những thao tác phù hợp để không ảnh hưởng đến màng trinh.
  • Bước 5: Bác sĩ sẽ dùng ngón tay để đặt vào trong trực tràng, phối hợp với nắn bụng để xác định xem chị em có bị khối u nào hay không. Nếu có khối u bác sĩ sẽ xác định vị trí, kích thước của khối u.
  • Bước 6: Làm một số xét nghiệm cần thiết khác như: xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch âm đạo, tế bào…
  • Bước 7: Cuối cùng, bác sĩ sẽ kết luận sau khám phụ khoa, giải thích về kết quả khám bệnh và tư vấn cách điều trị, chăm sóc cho chị em và hẹn lịch tái khám.

Địa chỉ khám phụ khoa ở Hà Nội. Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề khám phụ khoa là khám những gì? Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 0365.116.117 hoặc chat trực tuyến để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

 


Bài viết liên quan